การครอบแก้ว (CUPPING)

การครอบแก้ว เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีน ในสมัยโบราณ โดยพัฒนาจากการใช้กระบอกไม้ไผ่ จนมาถึงแก้วกลมใส ซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน โดยนำไปลนเปลวไฟภายในแก้ว ความร้อนจะทำให้เกิดภาวะสุญญากาศภายในแก้ว นำไปวางตามส่วนต่างๆของร่างกาย ตามศาสตร์แผนจีนนั้น อธิบายได้ว่า การครอบแก้ว จะช่วยให้การไหลเวียนของลมปราณที่ติดขัดดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆได้เป็นอย่างดี เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดคอ บ่าไหล่ หรือ ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) นอกจากนี้ การที่มีแรงดูดเกิดขึ้นภายในถ้วยแก้ว จะช่วยดูดเลือดจากอวัยวะส่วนล่าง ขึ้นมาที่ผิวหนัง เป็นการกระจายเลือดที่คั่งตามกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อได้ จึงลดหรือบรรเทาอาการปวดได้
นอกจากนี้ การวิ่งแก้ว หรือ การเดินแก้ว คือการเคลื่อนแก้วไปตามบริเวณต่างๆ ไปมา เป็นการนวดคลายกล้ามเนื้อ และ สลายพังผืดได้ จึงนิยมใช้การวิ่งแก้ว ในรายที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อ
การรักษาโดยการครอบแก้ว ใช้เวลาประมาณ10-20 นาที หลังจากครอบแก้วแล้ว ผิวหนังบริเวณที่ครอบแก้วจะมีสีแดง เป็นจ้ำๆ ซึ่งสามารถจางหายไปในเวลา 4-5 วัน โดยไม่มีอันตรายใดๆ สามารถทำครอบแก้วซ้ำได้อีกหลังจาก 2-3 วัน หรือเมื่อรอยแดงจางหายไปแล้ว