คลินิกฝังเข็มแผนจีน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)

เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานใน”ออฟฟิศ เนื่องจากลักษณะการทำงานที่ร่างกายต้องอยู่ในท่าทางใดท่าทางหนึ่งต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือซ้ำๆทุกๆวัน จนอาจส่งผลให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในระบบกระดูก เอ็นและกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่  ทำให้เกิดการอักเสบ เกิดความเจ็บปวดขึ้นได้ 

ภาวะมีบุตรยาก (Infertility)

ภาวะมีบุตรยาก มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน อันเนื่องมาจากสภาวะแวดล้อม ภาวะร่างกายที่ผิดปกติของทั้งสามีและภรรยา การรับประทานยา โรคเจ็บป่วยเรื้อรังที่มีผลกับฮอร์โมนและการตกไข่ ความเครียด อายุ ฯลฯ มีผลทำให้มีลูกยาก สำหรับทางคลินิกเราให้บริการตรวจรักษาภาวะมีบุตรยากแบบบูรณาการ โดยเริ่มตั้งแต่การตรวจหาสาเหตุทั้งทางแผนปัจจุบันคือการซักประวัติ การตรวจเลือด การตรวจน้ำเชื้ออสุจิ การตรวจอัลตร้าซาวน์ และรวมถึงการจับชีพจร หรือ”การแมะเพื่อหาสาเหตุของโรค หลังจากนั้นจึงวางแผนการรักษา ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ซึ่งมีทั้งการรับประทานยา ยาสมุนไพร การฝังเข็ม การรมยา การครอบแก้ว 

ปลูกผม ผมร่วง

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ในผู้ชายและผู้หญิง มีสาเหตุที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปมากกว่า 90%ของผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางนั้น  มักไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  สาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบาง  แบ่งเป็นสาเหตุหลักๆดังนี้

ฝังเข็มรักษาสิว (Acne)

ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากเป็นสิวกันทั้งนั้น  สิวมักจะเกิดขึ้นที่ใบหน้าซึ่งเป็นส่วนที่ใครๆ ก็ต้องพบต้องเห็น ยิ่งส่องกระจกทีไร เห็นสิวผุดขึ้นตรงโน้นทีตรงนี้ทีก็ยิ่งกลุ้มใจ เกิดความเครียด ยิ่งเครียดสิวก็ยิ่งผุด  ความจริงแล้วสิวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบนใบหน้าเท่านั้น สิวอาจเกิดขึ้นที่บริเวณหน้าอกหรือแผ่นหลังได้อีกด้วย 

โรคอัมพาตใบหน้า FACIAL PALSY ( BELL’S PALSY )

โรคอัมพาตใบหน้า โรคหน้าเบี้ยว หรือโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เป็นโรคที่มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือบางทีตื่นขึ้นมาก็พบว่าเกิดอาการหน้าเบี้ยวทันที และมักจะเกิดเพียงข้างเดียว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทสมองคู่ที่7 ( Facial nerve ) ซึ่งเส้นประสาทนี้ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า เมื่อเกิดความผิดปกติ จึงทำให้เสียการควบคุมใบหน้าซีกนั้นไป

ปวดศีรษะ ไมเกรน (HEADACHE & MIGRAINE)

โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่สามารถพบเห็นได้บ่อยในทุกที่ทั่วโลก โดยเป็นโรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อสารกระตุ้น ที่ในคนที่ปกตินั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรของพืช แต่ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะเกิดการตอบสนองที่มากผิดปกติต่อสารเหล่านี้

การฝังเข็ม ( ACUPUNCTURE)

   เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่มีมานานหลายพันปี  โดยแพทย์จะเลือกจุดฝังเข็ม ที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย ซึ่งมีทั้งหมด 365 จุด ซึ่งสัมพันธ์กับเส้นลมปราณที่อยู่ทั่วร่างกาย การเจ็บป่วยในทางศาสตร์การแพทย์แผนจีนนั้นเชื่อว่า เกิกจากการเสียสมดุลของภาวะหยินและหยางภายในร่างกาย เช่น ภาวะหยางเกิน ภาวะหยินพร่อง หรือภาวะทางเดินของพลังงานผิดปกติ หรือที่เรียกว่า “ชี่ติดขัด” ซึ่งภาวะนี้มักทำให้เกิดความเจ็บปวดตามร่างกาย หรืออวัยวะภายใน การฝังเข็มจะช่วยในการปรับสมดุลภาวะเหล่านี้ หรืออาจฝังเข็ฒร่วมกับการใช้ยาสมุนไพรจีน ก็สามารถรักษาโรคและความเจ็บปวดให้ทุเลาลง หรือหายขาดได้

ขนาดของเข็ม

   เข็มที่ใช้ในการฝังเข็ม มี 2 แบบ คือแบบใช้ครั้งเดียว กับ แบบใช้ซ้ำ ในสมัยก่อนเข็มจะมีขนาดใหญ่กว่าในปัจจุบันมาก เข็มในปัจจุบันจะมีขนาดเล็กกว่าเข็มเย็บผ้า ซึ่งจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยในช่วงที่เข็มผ่านผิวหนัง เข็มจะมีความยาวแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของแพทย์ มีความยาวตั้งแต่ 0.5 – 5 ชุ่น หรือ 15-125 มม. และเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 0.23-0.45 มม.

คอร์สฝังเข็ม

โดยทั่วไปการฝังเข็ม ไม่มีจำนวนที่แน่นแนตายตัว ขึ้นอยู่กับความรู้ความชำนาญของแพทย์แต่ละคน และรวมถึงอาการหรือโรคของผู้ป่วย ตามปกติแล้ว หากเป็นโรคเฉียบพลัน อาจใช้การฝังเข็มเพียงครั้งเดียวก็หายขาดได้ แต่ถ้าหากเป็นโรคที่เจ็บป่วยมานานหรือเรื้อรัง ก็ควรจะมารับการฝังเข็มอย่างต่อเนื่อง การฝังเข็มในแต่ละครั้ง แพทย์จะคาเข็มไว้ประมาณ30นาที แล้วดึงออก กรณีที่ต้องนัดผู้ป่วยมาฝังเข็มเป็นคอร์ส 1 คอร์ส เท่ากับ 10 ครั้ง สำหรับความถี่ของการฝังเข็ม สามารถฝังเข็มได้ทุกวัน ขึ้นอยู่กับโรค และดุลย์พินิจของแพทย์ผู้ให้การรักษา

โรคหรือกลุ่มอาการที่รักษาด้วยการฝังเข็มได้

 1. โรคออฟฟิศซินโดรม กล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบ ปวดคอ บ่าไหล่ ปวดหลัง ปวดขา ปวดน่อง ตะคริว ปวดเข่าเข่าเสื่อม ข้อเคล็ด เท้าแพลง เอ็นข้อศอกอักเสบ Tennis Elbow, Golf Elbow ฯลฯ
 2. โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อกระตุก อัมพาตใบหน้า หน้าเบี้ยว ตากระตุก
 3. ภาวะมีบุตรยาก ทั้งชายและหญิง ที่ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติทางอวัยวะสืบพันธุ์
 4. โรคภูมิแพ้ ไซนัส ไอ จาม เรื้อรัง หอบหืด
 5. โรคปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 6. โรคความดันโลหิตสูง
 7. โรคปวดศีรษะ ไมเกรน วิงเวียน น้ำในหูไม่เท่ากัน โรคบ้านหมุน
 8. โรคนอนไม่หลับ นอนหลับยาก
 9. โรคอ้วน obesity ภาวะน้ำหนักเกิน
 10. โรคหูอื้อ ประสาทหูเสื่อม หูมีเสียง
 11. โรคสะอึก อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน ท้องอืดเรื้อรัง
 12. โรคที่เกี่ยวกับผิวหน้า สิว สิวอักเสบ ฝ้า ริ้วรอย ฯลฯ