รอยแผลเป็นหลุม

รอยแผลเป็นหลุม (skin needling technique)

 

ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่

Skin Needling Technique 

         เป็นเทคนิคในการแก้ไขปัญหาผิวพรรณ รอยหลุมสิว แผลเป็น บนใบหน้า หรือ รอยแตกลายที่ผิวหนังบริเวณต่างๆ โดยใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเป็นเข็มเล็กๆจำนวนมาก ที่สามารถเจาะลงไปในผิวหนัง มี 2 ชนิดคือ
1. Derma Roller เป็นเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นลูกกลิ้งที่มีเข็มเล็กๆจำนวนมาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 0.20 – 0.25 มม.  และความยาวของแต่ละเข็มตั้งแต่ 0.25 – 2.00 มม. 
 

ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่

2. Dermapen เป็นเครื่องมือที่มีลัษณะคล้ายปากกา บริเวณส่วนปลายจะมีเข็มเล็กๆอยู่ และสามารถกำหนดความลึกและความเร็วในการลงเข็มได้ ใช้แก้ปัญหารอยแผลเป็นหลุมที่มีลักษณะความลึกไม่เท่ากัน หรือเป็นบริเวณแคบๆ หรือ ใช้กระตุ้นหนังศีรษะ ในคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ฯลฯ
 

ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่

กลไกการทำงานของ Skin Needling 
          จากการวิจัยอธิบายได้ว่า เมื่อมีการกลิ้งลูกกลิ้งลงไปที่ผิวหนังด้วยความลึกที่พอเหมาะ จะมีการบาดเจ็บเกิดแผลเล็กๆจำนวนมากที่บริเวณผิวหนัง ลึกลงไปถึงหนังแท้  เมื่อเกิดการบาดเจ็บ จะเกิดปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อ โดยการกระตุ้นเกล็ดเลือด (Platelets) ให้ปล่อยสาร Clotting Factors  (สารที่เกี่ยวกับการ แข็งตัวของเลือด) และ Growth hormone (PDGF และ TGF beta), Cytokines ซึ่งเป็นกระบวนการ HEALING PROCESS ตามธรรมชาติ ทำให้เกิดกระบวนการสร้าง Collagen และ Elastin ขึ้นมาใหม่ แล้วจัดเรียงตัว (Remodeling) ตามกลไกของร่างกาย จึงมีผลทำให้แผลเป็นหรือหลุมแผลเป็นเกิดกระบวนการซ่อมแซมใหม่อีกครั้ง มีผลทำให้แผลเป็นเหล่านั้นตื้นขึ้น ผิวหน้าดูดีขึ้น และจากผลตรวจทางเนื้อเยื่อวิทยา (Histology) จะพบ ว่า มีจำนวน Collagen และ Elastin เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
 

ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่

 

วิธีการรักษา

1. หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว แพทย์จะทายาชาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที

2.จากนั้นจะใช้เครื่องมือ Dermaroller กลิ้งไปลงผิวหน้าให้ทั่วบริเวณที่มีปัญหา เช่น รอยแผลเป็น ฝ้า ผิวหมองคล้ำ ฯลฯ ส่วนขนาดความยาวของเข็มที่เลือกใช้จะขึ้นกับปัญหาของผิว ว่าเกิดขึ้นในส่วนใด เช่น ชั้น epidermis หรือชั้น dermis

3.ในระหว่างที่ทำ จะมีเลือดซึมๆบริเวณผิวหน้าเล็กน้อย และผิวหน้ามีสีแดงมากขึ้นกว่าปกติ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที 

4.หลังจากนั้นเช็ดผิวหน้าและทาครีมบำรุงผิวหรือซีรัมบำรุงผิวหน้า  ทิ้งไว้ 24 ชม. จึงล้างหน้าได้ตามปกติ วันรุ่งขึ้นจะรู้สึกหน้าตึงหรือบวมขึ้นเล็กน้อย ผิวหน้าจะดูดีขึ้นจนคุณรู้สึกได้ ในกรณีที่เป็นแผลเป็นหลุม จะต้องทำหลายครั้ง โดยเว้นระยะเวลาประมาณ1-2เดือน เพื่อให้การการฟื้นฟูเซลล์จนกระทั่งรอยแผลเป็นตื้นขึ้น  ผิวหน้าดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น